Blog, Kiến Thức

Mẹo dạy con từ cách sử dụng tiền tiền lì.

Thay vì đút lợn hoặc bố mẹ “tịch thu”, nhiều gia đình chọn cách sử dụng tiền lì xì cho con bằng việc đóng bảo hiểm hoặc mở tài khoản tiết kiệm. 

Mở tiết kiệm, đóng bảo hiểm

Lì xì đầu năm là một tục lệ từ lâu. Tiền lì xì ít nhiều không quan trọng, chủ yếu là món quà tinh thần, như một biểu tượng tốt đẹp khiến người nhận tin rằng, tất cả những ngày còn lại trong năm đều may mắn và tài lộc.

Thế nhưng, có vẻ như người lớn chúng ta đã sai đâu đó trong cách giáo dục, hướng dẫn cho con trẻ về phong tục tốt đẹp này, khiến lì xì trong nhiều trường hợp mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó.

Một khảo sát nhỏ của PV trên một trang mạng dành cho các bà mẹ, 80% số bố mẹ được hỏi đều trả lời chọn cách sử dụng tiền lì xì ý nghĩa hơn bằng cách mở tài khoản cho con hoặc đóng bảo hiểm.

Chị Thu Hiền (ngõ Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Mình gom tiền mừng tuổi để gửi tiết kiệm cho con. Hiện nay ở một số ngân hàng có dịch vụ mở tài khoản tiết kiệm đến năm con 18 tuổi.

Các mẹ có 1 triệu đồng đã có thể mở tài khoản được cho con. Mỗi tháng, có bao nhiêu gửi bấy nhiêu, gửi trực tiếp hoặc online đều được nhưng mình chọn gửi online cho tiện.

“Các bé lớn không được mừng tuổi đã đành, các bạn bé, nếu tiết kiệm từ nhỏ đến lớp 12 cũng được kha khá”, chị Hiền nói.


Nhiều gia đình chọn mở tài khoản tiết kiệm hoặc đóng bảo hiểm từ tiền lì xì của con. (ảnh minh họa)
Nhiều gia đình chọn mở tài khoản tiết kiệm hoặc đóng bảo hiểm từ tiền lì xì của con. (ảnh minh họa)

Một phụ huynh ở Hà Giang cho hay: “Mọi năm em đều tiêu hết, hoặc mua gì đấy. Năm nay, em quyết đút lợn cho con để dành tiền đi học nên con đồng ý.”

Chị Nguyễn Linh Hương (Hà Nội) cũng cho biết: “Từ khi con 4 tuổi, em đã đưa phương án cho bạn chọn, một là đút lợn thì con đút 10 nghìn đồng. Sau này con cũng chỉ được 10 nghìn. Thứ hai, là con mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, sau 1 năm con sẽ có nhiều hơn thế. Con chọn thế nào? Mình cũng nói qua cho bạn cách thức hoạt động của ngân hàng. Từ đó tới giờ, cứ có tiền mừng tuổi là bạn tự giác đưa bố để vào sổ tài khoản và con rất vui vẻ”.

Chị Tuyết Minh (khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) lại chọn cách đóng bảo hiểm cho cả nhà từ tiền lì xì: “Em đóng bảo hiểm cho cả nhà. Vừa ý nghĩa vừa tác dụng lâu dài”. Giải pháp dùng tiền lì xì để đóng bảo hiểm cũng được nhiều mẹ khác lựa chọn.

Dạy con tiêu tiền lì xì hợp lý


Cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. (ảnh minh họa)
Cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. (ảnh minh họa)

Đưa ra kinh nghiệm về điều này, TS Vũ Thu Hương (Khoa Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) từng chia sẻ, hiện nhiều gia đình chưa dạy con cách nhận và sử dụng tiền lì xì đúng cách.

Cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Những câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.

Hành động xấu chắc chắn sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu. Cha mẹ có thể dặn con là những đồng tiền may mắn này dùng để xua đuổi quỷ dữ khi con ngủ. Vì thế, con tuyệt đối không được xé bọc lì xì ra.

Con có thể gửi mẹ cầm giúp hoặc cha mẹ chuẩn bị cho con một chiếc túi nhỏ để đựng phong bao lì xì. Khi trở về nhà, con cần cho tất cả những phong bao đó vào trong một chiếc túi và đặt dưới gối ngủ của con.

Đặc biệt, khi Tết đã thực sự kết thúc, thường là lúc hạ cây nêu hoặc gia đình làm lễ hóa vàng, các cha mẹ cần giúp con mở chiếc túi đựng lì xì ra và thu gom số tiền lì xì được nhận.

Nếu các con đã đến tuổi sử dụng tiền, thường là lớp 3 trở lên, cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý số tiền lì xì đó.

Cách thức đơn giản là yêu cầu con lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, tham khảo trước giá cả, lập bảng chi phí cụ thể. Sau khi bố mẹ đã kiểm tra về tính hữu ích, mức giá tiền hợp lý, cách mua đồ, cách sử dụng…. mà thấy phù hợp thì có thể cho con chi tiêu số tiền đó.

Cha mẹ có thể đưa con đi đến cửa hàng, cho con tự chọn đồ và tự trả tiền. Việc này sẽ giúp con hiểu thêm về giá trị đồng tiền và cách sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *